Chứng minh câu tục ngữ: “lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”

Uncategorized
Loading...

Đề bài: Em hãy viết bài văn chứng minh câu tục ngữ: “lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”.

Mở bài Chứng minh câu tục ngữ: “lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”

Nhu cầu trao đổi thông tin, giao tiếp với nhau qua của chỉ, hành động, lời nói trong đời sống hằng ngày, vì thế làm sao để dung hòa và làm vừa lòng tất cả mọi người, tránh được những xích mích không đáng có thì đó mới là người khôn ngoan, phải thật sự khôn khéo để không mất lòng ai, ông bà ta có câu: “lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau” chưa bao giờ sai.

Thân bài Chứng minh câu tục ngữ: “lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”

 “Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”  là câu tục ngữ quá quen thuộc đối với người dân Việt Nam, lời nói do mình tự phát âm và suy nghĩ ra, muốn nói gì thì nói, chả ai cấm can hay đánh thuế lời nói của mình cả, không phải ai sinh ra cũng có biệt tài ăn nói giỏi mà đó là cả quá trình rèn dũa và tôi luyện, qua bao nhiêu thăng trầm, biến cố của cuộc đời, người ta mới hiểu ra rằng lời nói nó quan trọng đến mực nào, nếu mình nói mà để người khác cảm thấy vui thì tội gì không nói cho nhau những câu hay ý đẹp mà cứ phải đá xoáy làm gì để mất lòng nhau.

Lời nói của mỗi người có thể tự điều tiết và chi phối được, bạn có thể nói ở bất cứ đâu, trong hoàn cảnh nào, lý do gì đi chăng nữa thì nó cũng không bị giới hạn bởi ràng buộc nào, tất cả đều do chính con người tư  điều tiết và điều khiển được, vì thế lời nói “không mất tiền mua” là như thế, nó là cái tự có, bộc phát trong chính con người chúng ta, ai đều cũng phải trải qua quá trình học ăn rồi tới học nói, từ khi còn bé chúng ta được ông bà, bố mẹ dạy cho những điều hay như phải luôn vâng lời, ngoan ngoãn, chăm ngoan, biết quan tâm và yêu thương thế giới xung quanh mình chứ không ai dạy con cháu mình những điều thô tục, không hay bao giờ hết. Tưởng chừng điều đó thì ai cũng biết nhưng xét một cách tổng quát thì không phải ai cũng làm được điều này, có những người chỉ vì chút mâu thuẫn nhỏ, mất bình tĩnh tới nỗi không tự chủ được bản thân, dùng những lời lẽ không hay để lăng mạ và sỉ nhục người khác, hạ thấp uy tín và danh dự, nhân phẩm của họ làm mất đi tình bạn, tình thân và chính trong tình yêu đôi lứa. Tại sao chúng ta cứ phải hạnh họe nhau, cạnh khoé nhau để làm gì trong khi chúng ta đang sống trong thời đại văn minh và con người là thủ lĩnh kiến thiết thế giới này.

Câu tục ngữ một lần nữa khuyên nhủ chúng ta hãy sống sao cho đẹp với đời, có ý nghĩa trong cuộc sống chứ đừng như “bèo dạt mây trôi” trôi nổi suốt ngày. Ông bà ta dạy chúng ta điều gì sai hết, bỏi đó không chỉ là tình cảm, tình yêu thương, đùm bọc và chia sẻ lẫn nhau mà đó còn là kinh nghiệm của tổ tiên qua quá trình dựng nước và giữ nước, họ chung sống cùng nhau, phát triển và tồn tại với nhau trong cả một cộng đồng.

Việt Nam được thế giới biết đến là một quốc gia yêu chuộng hòa bình, ghét chiến tranh, xem bạn bè năm châu vừa là bạn, là đối tác tin cậy, luôn chung tay cùng thế giới bảo vệ sự hòa bình và thống nhất trên cả địa cầu này. Từ trước tới nay, chưa một lần nào Việt Nam dùng bạo lực để xâm chiến đất nước khác, không phải bởi vì ta yếu, thế lực ta chưa mạnh mà vì Việt Nam đối ngoại bằng ngoại giao một cách khôn ngoan và khéo léo, dùng bạo lực chỉ để người chết, hiềm khích thêm hiềm khích mà thôi.

Kết luân Chứng minh câu tục ngữ: “lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”

Chúng ta nói làm sao không mất lòng người khác, họ luôn muốn mình nói chuyện với họ nhưng cũng đừng để việc này quá lạm dụng, kiểu nịnh hót, giả dối chỉ làm mối quan hệ của chúng ta trở nên xấu đi mà thôi. Vì thế nói câu gì thì phải lựa chọn hoàn cảnh mà nói, đối tượng để nói chứ đừng chỗ nào cũng nói xăng nói quậy được. Cái nào nên khen để người ta phát huy thì khen, cái nào đáng lên án thì hãy nói để người khác sửa, đó mới chính là lời hay, có ý nghĩa.

Loading...