Hướng dẫn soạn văn Nhớ rừng của Thế Lữ

Soạn văn, Soạn văn lớp 8
Loading...

Soạn văn Nhớ rừng sẽ cung cấp hệ thống lời giải chi tiết, đầy đủ nhằm hỗ trợ người học trong quá trình tìm hiểu và phân tích bài thơ. Các bạn hãy cùng tham khảo nhé!

I. Đọc – hiểu văn bản

1. Bài thơ được tác giả ngắt thành 5 đoạn, hãy cho biết nội dung mỗi đoạn

-Đoạn 1 và đoạn 4: nỗi uất hận của con hổ khi phải sống trong vườn bách thú. Sự khinh mạn những cảnh tầm thường, giả dối, nhân tạo ở vườn bách thú

-Đoạn 2 và đoạn 3: nỗi nhớ, hồi tưởng về quá khứ huy hoàng, tự do, oai phong lẫm liệt ở nơi núi rừng sâu thẳm

-Đoạn 5: Hoài niệm về núi rừng và giấc mộng ngàn của con hổ

2. Trong bài thơ có hai cảnh được miêu tả đầy ấn tượng: cảnh vườn bách thú, nơi con hổ bị nhốt (đoạn 1 và đoạn 4); cảnh núi rừng hùng vĩ, nơi con hổ ngự trị những “ngày xưa” (đoạn 2 và đoạn 3)

a. Hãy phân tích từng cảnh tượng

– Cảnh ở vườn bách thú nơi con hổ bị nhốt:

+ Đoạn 1: con hổ bị nhốt trong cũi sắt, căm phẫn, uất ức không thể nào giải phóng được, phải chịu ngang hành với bọn gấu dở hơi và cặp báo vô tư lự, bị biến thành trò lạ mắt và trở thành thứ đồ chơi cho con người.

+ Đoạn 4: Trong mắt con hổ, mọi thứ trong vườn bách thú đều đáng khinh, coi thường, bởi tất cả chỉ là nhân tạo, giả dối, tầm thương, nhái lại những thứ trong tự nhiên, không có gì mang dáng dấp của núi rừng tự nhiên.

– Cảnh núi rừng hùng vĩ, nơi con hổ ngự trị những “ngày xưa”: miêu tả cảnh núi rừng đại ngàn với cây già, bóng cả, gió gào ngàn, nguồn hét núi. Cái gì cũng lớn lao, hùng vĩ, phi thường. Hình tượng lẫm liệt, oai phong của con hổ xưa kia, vẻ dũng mãnh, uy nghi mọi loài đều phải khiếp sợ.

b. Nhận xét việc sử dụng từ ngữ, hình ảnh, giọng điệu các câu thơ trong đoạn 2 và đoạn 3. Phân tích để làm rõ cái hay của hai đoạn thơ này

-Tác giả đã sử dụng những từ ngữ chọn lọc, phong phú và đầy sức gợi tả, diễn tả thành công cảnh núi rừng hùng vĩ với “bóng cả cây già” mang đầy vẻ thâm nghiêm. Bên cạnh nó sử dụng những từ miêu tả âm thanh đầy sống động miêu tả không gian núi rừng hùng vĩ với “tiếng gió gào ngàn”, “giọng nguồn hét núi”. Những từ ngữ đó đã diễn tả rất rõ sự hoang dã của chốn núi rừng không tên không tuổi, mạnh mẽ phi thường và bí ẩn linh thiêng.

c. Qua sự đối lập sâu sắc giữa hai cảnh tượng nêu trên, tâm sự con hổ ở vườn bách thú được biểu hiện như thế nào? Tâm sự ấy có gì gần gũi với tâm sự người dân Việt Nam đương thời?

-Tâm sự của con hổ được thể hiện qua hai cảnh tượng đối lập chính là nỗi nhớ thương da diết đầy tiếc nuối và đau đớn về một thuở quá khứ vàng son, huy hoàng.

-Tâm sự ấy cũng đồng điệu với tâm sự của những người dân Việt Nam đương thời, đặc biệt là các thanh niên trí thức yêu nước. Khi mà cả đất nước đang phải sống trong cảnh tù hãm, nô lệ nên đã nhớ tiếc khôn nguôi về lịch sử chống giặc ngoại xâm oanh liệt của nước nhà, về những giá trị cổ truyền bản sắc văn hóa dân tộc, về những thứ bình yên giản dị của dân tộc.

3. Căn cứ vào nội dung bài thơ, hãy giải thích vì sao tác giả mượn “lời con hổ ở vườn bách thú”. Việc mượn lời đó có tác dụng thế nào trong việc thể hiện nội dung cảm xúc của nhà thơ?

-Tác giả mượn “lời con hổ ở vườn bách thú” bởi con hổ khi bị nhốt trong vườn bách thú phù hợp với đúng hoàn cảnh để thể hiện chủ đề của bài thơ. Con hổ với vẻ đẹp oai hùng của chúa sơn lâm, đầy oai phong lẫm liệt ở chốn rừng thiêng sâu thẳm, giống như những người dân Việt Nam ta sống trên đất nước những ngày còn độc lập, tự do. Thế nhưng nay hổ lại bị nhốt trong cũi sắt, thể hiện cho sự thất bại u buồn của người anh hùng, của cả một thế hệ, đất nước đang rơi vào cảnh tù hãm. Tâm sự của con hổ chính là tiền đề để nhà thơ nói lên tâm sự và cảm hứng lãng mạn của mình.

4. Nhà phê bình văn học Hoài Thanh có nhận xét về thơ Thế Lữ: “Đọc đôi bài, nhất là bài Nhớ rừng, ta tưởng chừng thấy những chữ bị xô đẩy, bị dằn vặt bởi một sức mạnh phi thường. Thế Lữ như một viên tướng điều khiển đội quân Việt ngữ bằng những mệnh lệnh không thể cưỡng được”. Em hiểu như thế nào về ý kiến đó? Qua bài thơ, hãy chứng minh.

-Nhà phê bình văn học Hoài Thanh nói về nhà thơ Thế Lữ như vậy ý muốn nói đến nghệ thuật sử dụng từ ngữ đã đạt đến trình độ điêu luyện, chính xác cao của tác giả.

-Trong bài thơ, mỗi cảnh vật, âm thanh và vẻ đẹp của con hổ đều được tác giả sử dụng từ ngữ rất đắt và xác đáng. Âm thanh của núi rừng đại ngàn, tiếng hét của trường ca dữ dội, các điệp từ tạo ra sự tiếc nuối khôn nguôi, không ngừng nghỉ, các câu thơ nhịp nhàng và cân đối.

Loading...